Hợp tác xã tôm công nghệ cao đầu tiên tại Bạc Liêu

  27/08/2018

Chiều 25/8, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức hội nghị công bố thành lập Hợp tác xã tôm công nghệ cao đầu tiên tại địa phương này.

Chiều 25/8, ông Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự hội nghị thành lập Hợp tác xã Công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu tại xã Vĩnh Hậu A (huyện Hòa Bình).

Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Quang Dương và Chủ tịch UBND tỉnh - Dương Thành Trung dự hội nghị thành lập Hợp tác xã Công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu.

Hợp tác xã có 21 thành viên, với tổng số vốn đóng góp là 450 triệu đồng. Hợp tác xã được thành lập dựa trên nền tảng của các hộ nuôi tôm công nghệ cao riêng lẻ hợp nhất lại. Đây là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nuôi tôm. Tổng diện tích đất nuôi tôm của 21 thành viên gần 120ha, tổng vốn đã đầu tư vào khoảng 25 tỷ đồng. Hợp tác xã sẽ cung ứng các dịch vụ đầu vào như: hỗ trợ kỹ thuật, kiểm tra các chỉ số nước trong ao nuôi, cung ứng tôm giống, thức ăn, thuốc thú y thủy sản, vật tư, trang thiết bị, dung cụ nuôi tôm; tiêu thụ tôm thương phẩm cho thành viên. Ngoài ra, hợp tác xã còn tạo điều kiện thuận lợi cho các thành viên nâng cao tay nghề, kỹ thuật, tài chính và khả năng quản lý, tương trợ lẫn nhau trong nuôi tôm công nghệ cao nhằm giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho thành viên và người lao động trong hợp tác xã. Hợp tác xã dự kiến tổng doanh thu trong 3 năm từ 2018 - 2020 là hơn 5,5 tỷ đồng…

Việc thành lập hợp tác xã tôm công nghệ cao đầu tiên tại tỉnh Bạc Liêu nhằm hiện thực hóa mục tiêu đạt được 10 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu và hướng đến sự phát triển ngành tôm bền vững theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Hợp tác xã có trụ sở tại xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, có con dấu riêng, hoạt động theo đúng quy định, điều lệ của Luật Hợp tác xã kiểu mới. Hiện số thành viên của hợp tác xã này là 21 người, trong đó có 1 Chủ tịch Hội đồng quản trị, đồng thời là Giám đốc, 2 Phó Giám đốc. Điểm đặc biệt của hợp tác xã tại đây là có sự tham gia của doanh nghiệp thức ăn, tôm giống, vật tư đầu vào, doanh nghiệp chế biến và người nuôi tôm.

Sau khi đi vào hoạt động, hợp tác xã tiếp tục chọn lọc, kết nạp thêm thành viên mới nhằm lan tỏa các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao, tập hợp được nguồn nguyên liệu chất lượng, số lượng lớn, tiến tới xây dựng chuỗi giá trị bền vững cho ngành tôm tỉnh Bạc Liêu từ khâu nuôi, chế biến đến xuất khẩu.

Với diện tích sản xuất hơn 1.380 ha, tỉnh Bạc Liêu đang là địa phương dẫn đầu cả nước về sản xuất tôm công nghệ cao. Đây cũng là nơi lan tỏa những công nghệ, quy trình sản xuất hiện đại nhất cho ngành tôm cả nước và hiện thực hóa mục tiêu 10 tỷ USD về giá trị xuất khẩu mà Thủ tướng đặt ra cho ngành tôm đến năm 2025.

PV Báo Bạc Liêu

 

HTX hình thành là quá trình hỗ trợ và thúc đẩy của Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu và dự án "Phát triển chuỗi giá trị sản xuất Tôm Bền vững - Công bằng tại Việt Nam (SusV)" do Trung tâm HTQT Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) và OXFAM tại Việt Nam triển khai, Liên Minh Châu Âu tài trợ. Thời gian tới dự án SusV sẽ tiếp tục hỗ trợ HTX trong thúc đẩy các liên kết chuỗi đầu vào, đầu ra nhằm mang lại giá trị và hình ảnh cho con tôm Việt, từng bước hoàn thiện mô hình HTX gắn kết thị trường.

 

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Vui lòng để lại thông tin cho chúng tôi

Khám phá
Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 5
  • 140
  • 518,779