LIÊN KẾT ĐẦU VÀO TRONG NUÔI TÔM HƯỚNG TỜI SẢN XUẤT BỀN VỮNG “KHI NIỀM TIN HỌ TRAO CHO NHAU”

  13/12/2016

Từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 12 năm 2016. Trong khuôn khổ hoạt động của dự án “Phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bề vững - công bằng tại Việt Nam - SusV”. Ban quản lý dự án OXFAM, ICAFIS đã phối hợp với Chi cục thủy sản Sóc Trăng, Trung tâm KN-KN Bạc Liêu và sở NN-PTNT Cà Mau, WWF Việt Nam tổ chức đối thoại “Liên kết đầu vào trong nuôi tôm hướng tới sản xuất bền vững” giữa Công ty cung ứng đầu vào với các HTX/THT tại 3 tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau.

Nghề nuôi trồng thủy sản nói chung và nghề nuôi tôm nói riêng, ngoài các yếu tố về kỹ thuật, môi trường, dịch bệnh...thì nguồn liệu đầu vào cho sản xuất là yếu tố then chốt quyết định thành công cho nghề nuôi. Trước đây nghề nuôi phụ thuộc rất lớn vào nguồn nguyên liệu đầu vào như giống, thức ăn và thuốc hóa chất. Trong khi đó người nuôi nhỏ lẽ luôn phụ thuộc nhiều vào giá cả thị trường và chất lượng thì chưa có sự cam kết tốt nhất cho người nuôi. Do đó, lợi nhuận của ngành sản xuất tôm chưa đạt hiểu cao cho chuỗi sản xuất.

Nhằm thúc đẩy sản xuất theo hướng liên kết bền vững đem lại lợi luận tốt nhất cho các bên và cam kết sản xuất bền vững - công bằng. Phát triển chuỗi sản xuất tôm theo hướng các bên điều có lợi và ngành tôm được phát triển đáp ứng nhu cầu thị trường thế giới. Ban quản lý dự án “SusV” phối hợp với các bên, tổ chức đối thoại “Liên kết đầu vào trong nuôi tôm hướng tới sản xuất bền vững” tại 3 tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau.

Tham gia các buổi đối thoại có đại diện của 08 công ty: Công ty TNHH SXTM LASAN; Công ty Giống Thủy sản Tân Thuận Phát; Công ty CP Chăm Nuôi CP Việt Nam; Công ty Đại Lợi; Công ty Đại Phát; Công ty Giống Thủy sản Minh Vũ; Công ty Kim Ngưu; Công ty giống thủy sản Nam Miền Trung  và đại diện các HTX/THT vùng dự án tại Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.

Trong Đối thoại các bên đã trình bày những khó khăn trong sản xuất, chính sách sản xuất cũng như những cam kết hỗ trợ về giống và thuốc hóa chất đảm bảo chất lượng theo quy định của Bộ Nông Nghiệp Việt Nam, cam kết hỗ trợ giá tốt nhất cho chuỗi liên kết đảm bảo đôi bên cùng có lợi.Qua đối thoại, “Khi niềm tin họ trao cho nhau” họ đã ngồi lại nhìn nhận những bất cập cũng như khó khăn trong chuỗi sản xuất và cùng chia sẽ những khó khăn để cùng nhau phát triển.

Trước sự chứng kiền của cơ quan quản lý, Ban quản lý dự án SusV, đại diện các bên đã ngồi lại ký kết hợp tác và lên kế hoạch hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau theo hướng sản xuất bền vững công bằng. Đã có 09 hợp đồng liên kết cung ứng đầu vào đã được ký tại buổi đối thoại, một số HTX/THT sẽ tiếp tục nghiên cứu hợp đồng, thảo luận với toàn thể thành viên trong HTX/THT và ký trong thời gian tới đây.

Trong thời gian tới nhằm hoàn thiện chuỗi sản xuất bền vững và công bằng. Ban quản lý dự án SusV sẽ tiếp tục thúc đẩy liên kết đầu vào: thức ăn, vật tư, thiết bị… mạnh hơn nữa để đảm bảo chuỗi liên kết hoàn thiện và phát triển ngành tôm Việt Nam.

Thế Diễn - ICAFIS

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Vui lòng để lại thông tin cho chúng tôi

Khám phá
Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 1
  • 161
  • 508,923