NÂNG CAO NĂNG LỰC THỰC HÀNH TIÊU CHUẨN ASC HƯỚNG TỚI LIÊN KẾT CHUỖI GIÁ TRỊ TÔM XUẤT KHẨU

  21/11/2016

Ngày nay, sản xuất theo các tiêu chuẩn bền vững, có trách nhiệm đang là xu hướng của thị trường. Theo đó các chương trình chứng nhận có trách nhiệm đã ra đời trong những năm vừa qua và nhanh chóng được người tiêu dùng trên toàn cầu ưu chuộng, lựa chọn. Và ASC là một trong những chương trình chứng nhận đó. Từ năm 2012 đến nay, Việt Nam đã có khoảng 47 trang trại nuôi cá tra, 04 trại cá rô phi và 28 trại nuôi tôm  đạt chứng nhận ASC, Theo Tiến sĩ Philip Smith, Tổng Giám Đốc Điều Hành của ASC: “Người tiêu dùng muốn sản phẩm được sản xuất có trách nhiệm và họ cần có thể tin tưởng rằng các nhà cung cấp, nhà bán lẻ và nhà cung cấp dịch vụ thực phẩm hiểu thông điệp của mình, và đưa ra những quyết định tốt nhất cho họ. Đó là điều mà ASC mang đến thông qua nhãn mác sẽ tạo ra lực kéo thị trường quan trọng. Tôi tin rằng các nhà sản xuất nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm sẽ nhận ra rằng đây là cách duy nhất để đạt được tăng trưởng và thành công liên tục của ngành. Cùng với nhau chúng ta có thể làm cho điều này xảy ra”.

Nhằm nâng cao năng lực trong thực hiện liên kết chuỗi và từng bước tham gia hội nhập thị trường cho người sản xuất quy mô nhỏ, trong khuân khổ dự án  “Chuỗi giá trị tôm bền vững, công bằng tại Việt Nam – SusV”. Vừa qua, từ ngày 14 tới 19 tháng 11 năm 2016, Dự án SusV đã phối hợp với Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Công ty TNHH Giải Pháp Chất Lượng GQS tổ chức khóa tập huấn “Thực Hành Tiêu Chuẩn ASC Nhóm trong THT/HTX Nuôi Tôm” cho các HTX/THT vùng dự án.

Khóa tập huấn thu hút trên 120 người là cán bộ quản lý chủ chốt từ các THT/HTX nuôi tôm, cán bộ các cơ quan địa phương tại ba tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau. Thành viên tham gia khóa tập huấn được Ban quản lý dự án  SusV lựa chọn kỹ càng nhằm phát triển lực lượng hạt nhân giúp thúc đẩy các HTX/THT áp dụng tiêu chuẩn ASC nhóm vào hoạt động sản xuất  theo hướng liên kết bền vững. 

Trong   khóa tập huấn tại 3 tỉnh, Chuyên gia tư vấn của Công ty tư vấn GQS   đã hướng dẫn và giải đáp cho học viên về các nội dung liên quan tới:

- Hướng dẫn thực hành yêu cầu kỹ thuật của tiêu chuẩn ASC cho HTX/THT.

- Hướng dẫn thực hành yêu cầu về tổ chức quản lý nhóm theo yêu cầu của tiêu chuẩn ASC nhóm.

- Quy trình và cách thực hiện đánh giá tác động môi trường – đa dạng sinh học (BEIA) và tác động xã hội có sự tham gia (P - SIA) cho HTX/THT.

Để các học viên nhuần nhuyễn trong học và thực hành các nội dung về thảo luận nhóm, tập đánh giá thử, phân tích các vấn đề liên quan…cũng được chuyên gia tư vấn thúc đẩy tại khóa tập huấn.

Thời gian tiếp theo, dự án SusV sẽ triển khai các nội dung thực hành sâu và trực tiếp, hoàn thành các nội dung thực hành dựa trên bối cảnh sản xuất của từng HTX/THT tại 03 tỉnh và tiến tới ký kết hợp đồng liên kết sản xuất theo ASC giữa Doanh nghiệp chế biến thủy sản và các HTX/THT.

Vũ Thùy - ICAFIS

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Vui lòng để lại thông tin cho chúng tôi

Khám phá
Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 1
  • 163
  • 508,925