NGÂN HÀNG ĐÃ KHÔNG “LẮC ĐẦU” VỚI CHUỖI TÔM

  18/01/2017

Tôm là một trong bốn sản phẩm xuất khẩu chủ lực của  thủy sản Việt Nam (chiếm 44,4% năm 2015) sản phẩm tôm được xuất khẩu đi khoảng 164 quốc gia trên thế giới, tạo công ăn việc làm và thu nhập trực tiếp cho khoảng 700.000 hộ gia đình tham gia ngành NTTS. Tuy nhiên ngành tôm đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức: i) Đối mặt với nhiều dịch bệnh (EMS, vi bào tử trùng…); ii) Sự ô nhiễm môi trường do phát triển quá nhanh;  iii) Khoảng cách giữa công nghệ nuôi tôm và sự thay đổi môi trường, dịch bệnh;  iv) Kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm; v) Các rào cản thương mại và hệ thống chứng nhận dày đặc; vi) Biến đối khí hậu ….và đặc biệt người nuôi tôm luôn trong tình trạng “ĐÓI VỐN”.

Để giải "nút thắt" về vốn cho con tôm, tại Bạc Liêu, ngày 17 tháng 01 năm 2017. Ban quản lý dự án “Phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững – công bằng tại Việt nam –SusV ”, OXFAM Việt Nam và ICAFIS phối hợp với Viện chiến lược Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước 3 tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau tổ chức hội thảo tham vấn “Giải pháp phát triển cho vay theo chuỗi giá tị tôm tại Sóc Trăng – Bạc Liêu – Cà Mau”.

Tham dự hội thảo có hơn 90 đại biểu và các đại diện đến từ: Viện Chiến lược Ngân hàng Nhà nước Việt nam, Ngân hàng Nhà nước, Sở NN&PTNT, Chi cục thủy sản, TT KNKN của 3 tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau, Tạp chí thủy sản Việt Nam và các cơ quan truyền thông tại ĐBSCL,  Ban quản lý HTX/THT nuôi tôm của 3 tỉnh, Công ty Tôm Miền Nam, Công ty Âu Vững, Công ty Lasan….

Từ khi bắt đầu dự án vào tháng 05 năm 2016 đến nay, Dự án “SusV” đã thúc đẩy phát triển trên 30 chuỗi liên kết trong nuôi tôm tại 3 tỉnh từ khâu đầu vào đến khâu đầu ra. Bằng chứng của sự phát triển chuỗi đó là các bên tham gia gắn kết trong chuỗi giá trị đã ký kết nhiều hợp tác hỗ trợ lẫn nhau để cùng nhau sản xuất đảm bảo sản xuất hiệu quả qua đó phát triển bền vững chuỗi giá trị tôm. 

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam ngày nay yêu cầu sản xuất ngày càng cao, từ khâu cải tiến công nghệ đến áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế, sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và các vấn đề môi trường và dịch bệnh dang ảnh hưởng rất lớn đến nghề nuôi. Qua đó đòi hỏi người nuôi phải cần nguồn vốn để áp dụng công nghệ nâng cao hiệu quả sản xuất hoặc cần nguồn vốn để tái sản xuất…Bên cạnh người nuôi thì các công ty đầu ra và đầu vào trong chuỗi tôm cũng cần nguồn vốn rất lớn để đáp ửng sản xuất theo xu hướng hội nhập và phát triển bền vững theo chuỗi tôm.

Thực vậy, tại hội thảo đã được đại diện các bên trình bày các khó khăn về vốn trong sản xuất từ người nuôi đến công ty chế biến thủy sản và các công ty đầu vào…Các đại diện trong chuỗi sản xuất bài tỏ nguyện vọng được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ – Ngân hàng, các chính sách hỗ trợ người sản xuất tiếp cận nguồn vốn, qua đó thúc đẩy sản xuất ngành tôm phát triển bền vững đem con tôm Việt nam có tiếng nói mạnh hơn trên thị trường quốc tế.

Trong hội thảo các đại biểu cũng được nghe ông Phạm Xuân Hòe – Phó viện trưởng Viện chiến lược Ngân hàng Nhà nước Việt nam trình bày “Giải pháp phát triển cho vay theo chuỗi giá trị tôm tại 3 tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau”. Đặc biệt các biểu cũng phác họa được thực trạng năng lực và giải pháp hỗ trợ các HTX/THT nuôi tôm trong xây dựng liên kết chuỗi được trình bày bởi tiến sĩ Lê Thanh Lựu – Giám đốc Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trông và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS).

Tại hội thảo ông Biện Việt Nhu – Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty Tôm Miền Nam cũng trình bày về nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp chế biến thủy sản theo chuỗi và những chính sách hỗ trợ người nuôi cũng như sự thành công khi tham gia chuỗi giá trị tôm.

Qua thảo luận, chia sẻ tại hội thảo đại diện Ngân hàng nhà nước và ngân hàng thương mại các tỉnh đều xác định:

- Đa số các ngân hàng đều quan tâm và hứa sẽ thúc đẩy cho vay trong thủy sản và nuôi tôm.

- Cho vay theo chuỗi giá trị tôm được coi là một mảng kinh doanh tiềm năng và là kế hoạch mở rộng của các ngân hàng trong ngắn-trung hạn.

Về hành lang pháp lý, đại diện Ngân hàng nhà nước Trung ương chia sẻ:

- Nghị định số 55/2015/NĐ-CP đã khuyến khích chính sách tín dụng về sản xuất nông nghiệp theo mô hình chuỗi giá trị với quy định TCTD được xem xét cho vay không có tài sản bảo đảm tối đa bằng 70% giá trị của dự án, phương án cho vay (đối với tổ chức, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp)và tối đa 80% (đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã đầu mối ký hợp đồng thực hiện dự án liên kết theo chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp)

- Quyết định 1050/QĐ-NHNN đã tạo cơ chế tín dụng đặc thùkhi quy định các doanh nghiệp đầu mối liên kết tham gia chương trình thí điểm được NHTM xem xét cho vay không tài sản bảo đảm lên tới 90% giá trị của dự án và có thể xem xét cho vay không cần tài sản bảo đảm trên cơ sở kiểm soát dòng tiền của dự án.

Cơ hội cho vay theo chuỗi giá trị và qua THT/HTX nuôi tôm:

Đại diện Ngân hàng nông nghiệp chia sẻ:

- Ngân hàng Nông nghiệp - Agribank vừa công bố gói tín dụng ưu đãi tối thiểu 50.000 tỷ đồng phục vụ phát triển nông nghiệp sạch, được áp dụng kể từ ngày 01/11/2016. Các đối tượng khách hàng vay vốn là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, chủ trang trại tham gia các khâu trong chuỗi sản xuất sản phẩm nông nghiệp an toàn, quy mô lớn.

- Đối với các HTX/THT Ngân hàng có thể dựa trên hướng dẫn của Quyết  định số 2210/QĐ –NHNN-HSX ngày 31/12/2015 về hướng dẫn cho vay đổi với HTX, liên HTX trong hệ thống Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam.

- Bên cạnh đó trên những căn cứ của Nghị định số 55/2015/NĐ-CP các Ngân hàng thương mại tiếp túc đánh giá cho vay theo chuỗi phục vụ nông nghiệp, thủy sản.

Thời gian tới, dự án SusV sẽ tiếp tục đồng hành với Ngân hàng nhà nước Việt Nam và Ngân hàng thương mại các tỉnh để hoàn thiện Bộ tiêu chí đánh giá cho vay theo chuỗi, sản phẩm sách trong tôm và hỗ trợ kỹ thuật cho các Ngân hàng thương mại trong triển khai đánh giá cho vay, sớm mang lại những lợi ích thiết thực cho người tôm và cho chuỗi tôm đang trong cơn “KHÁT VỐN”.

Xuân Lập, Thế Diễn - ICAFIS

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Vui lòng để lại thông tin cho chúng tôi

Khám phá
Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 2
  • 179
  • 508,941