PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG NGÀNH TÔM TÔM TỈNH CÀ MAU – SỰ VÀO CUỘC CỦA CÁC BÊN TRONG CHUỖI

  19/12/2016

Ngày 19 tháng 12 năm 2016, Trong khuôn khổ hoạt động của dự án “Phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững và công bằng tại Việt Nam – SusV”. Ban quản lý dự án OXFAM và ICAFIS phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau, các tổ chức WWF, MCD tổ chức hội thảo/đối thoại “Hợp tác phát triển ngành hàng tôm tỉnh Cà Mau hướng tới phát triển bền vững” nhằm thúc đẩy phát triển chuỗi liên kết tôm bền vững và công bằng.

Ngành hàng tôm đang trong giai đoạn dịch chuyển theo hướng các bên cùng gắn kết hỗ trợ nhằm phát triển sản xuất đạt hiệu quả cao, giảm thiểu tốn kém giữa các khâu trong chuỗi liên kết. Qua đó, phát triển con tôm Việt Nam cạnh tranh với thị trường thế giới. Tuy nhiên, trong giai đoạn ban đầu “sơ khai” chuỗi gắn kết còn chưa đạt hiệu quả cao, các bên còn bỡ ngỡ với hình thức chuỗi liên kết. Nhằm thúc đẩy hơn nữa sự liên kết giữa các bên, đem lại lợi nhuận cho các bên, rút ngắn rủi ro trong sản xuất từ các khâu, ban quản lý dự án SusV phối hợp với các bên tổ chức hội thảo/đối thoại trên nhằm thúc đẩy các bên tham gia, đem lại lợi ích cho chuỗi sản xuất tôm Việt nam.

Tham gia buổi đối thoại có sự tham gia của 100 đại biểu đến từ Tổng cục thủy sản, VASEP, Dự án CRSD, SNV, đại diện chính quyền địa phương, ban quản lý HTX/THT tỉnh Cà Mau và 11 công ty giống, thuốc thủy sản, thức ăn như: công ty Lasan, công ty Thông Thuận, công ty Miền Trung VN, công ty Minh Vũ-Ninh Thuận, công ty Sao Mai, công ty VietChem, công ty Grobest, công ty Bayer VN, công ty Thanh Đoàn, công ty Minh Cường.

Buổi đối thoại đã nhận được sự nhiệt tình chia sẽ đến từ 11 công ty mong muốn gắn kết sản xuất, cũng như cung ứng nhằm đem lại lợi nhuận cho người nuôi cũng như của công ty, qua đó muốn giảm thiểu thất thoát trong chuỗi sản xuất. Qua đó đại diện bản quản lý THT/HTX cũng chia sẽ những khó khăn trong sản xuất và mong muốn chia sẽ với doanh nghiệp trong sản xuất nhằm đem lại lợi nhuận cho nhau, cùng nắm tay thật chặt để phát triển chuỗi liên kết sản xuất ngành hàng tôm Việt Nam. Qua thúc đẩy của dự án "Chuỗi giá trị tôm bền vững, công bằng tại Việt Nam - SusV"  đã có 20 hợp đồng liên kết chuỗi được ký kết tại hội thảo, đây là nỗ lực lớn của nhóm dự án SusV cũng như Chính quyền địa phương trong thời gian vừa qua. 

Trong thời gian tới nhằm gắn kết hơn nữa cũng như hoàn thiện chuỗi liên kết theo hướng phát triển bền vững và đảm bảo thỏa thuận hợp tác giữa các bên. Ban quản lý dự án ICAFIS, OXFAM tiếp tục đẩy mạnh rà soát quá trình thực hiện chuỗi liên kết đảm bảo bền vững và công bằng. Qua đó đẩy mạnh phát triển ngành tôm Việt Nam với thị trường thế giới.

Thế Diễn - ICAFIS

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Vui lòng để lại thông tin cho chúng tôi

Khám phá
Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 1
  • 174
  • 508,936