THÊM LIÊN KẾT CHUỖI – THÊM NIỀM VUI CHO NGƯỜI NUÔI TÔM

  14/12/2016

Trong các ngày 12, 13, 14  tháng 12 năm 2016. Trong khuôn khổ hoạt động của dự án “Phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bề vững - công bằng tại Việt Nam - SusV”. Ban quản lý dự án OXFAM, ICAFIS đã phối hợp với WWF Việt Nam, Trung tâm Khuyến Nông Bạc Liêu, Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu  tổ chức đối thoại “Xây dựng hợp đồng bao tiêu sản phẩm” giữa các THT/HTX tại Bạc Liêu và Công ty Cổ Phần Tôm Miền Nam và Công ty Cổ Phần Chế Biến Thủy Sản Xuất Nhập Khẩu Âu Vững.

Nuôi trồng thủy sản nói chung và nghề nuôi tôm nói riêng cũng như các hoạt động nuôi nông nghiệp khác đều đối mặt với rủi ro về thì trường bếp bênh, điệp khúc “được mùa mất giá” không chỉ xảy ra với các sản phẩm lúa gạo, rau màu, trái cây mà cũng xảy ra với con tôm. có thời điểm trong năm 2015 giá tôm giảm mạnh (tôm thẻ loại 100 con/kg giá chỉ có 80.000 đồng/kg, tôm sú loại 40 con/kg giá chỉ 140.000 đồng/kg…) khiến nông dân “thua kép”. Ước tính có khoảng 80% - 90% hộ nuôi từ hòa đến lỗ”. Do vậy nhu cầu có đầu ra ổn định là rất cấp thiết.

Bên cạnh đó nhu cầu mua tôm trực tiếp từ người sản xuất của công ty chế biến cũng đang ngày càng lớn, do nhu cầu những thị trường khó tính như Nhật Bản, Châu Âu, Mỹ… có yêu cầu khắt khe về kháng sinh, tạp chất và truy xuất nguồn gốc. Trong khi đó có nhiều đại lý thu mua tôm, vựa thu gom tôm nhằm tối đa hóa lợi nhuật đã sử dụng những phương pháp gian lận trong việc cân tôm, phân loại khi mua tôm, bơm tạp chất… dẫn tới chất lượng nguồn cung tôm cho các nhà máy không đảm bảo và ảnh hưởng tới thương hiệu của tôm Việt Nam.

Nhằm kết nối nhu cầu của cả người nuôi tôm và nhà máy chế biến và xuất khẩu tôm tại Bạc Liêu, củng cố  và nâng cao tính bền vững chuỗi giá trị sản xuất tôm, ban quản lý dự án SusV đã phối hợp với Trung tâm Khuyến Nông Bạc Liêu, Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu tổ chức đối thoại “Xây dựng hợp đồng bao tiêu sản phẩm” giữa công ty Cổ Phần Tôm Miền Nam và Công Ty Cổ Phần Chế Biến Thủy Sản Xuất Nhập Khẩu Âu Vững và các THT/HTX tại Bạc Liêu.

Trong buổi đối thoại, các bên tham gia đã có những tranh luận mang tính xâ dựng nhằm hướng tới sự liên kết bền chặt và mang lại lợi ích cho cả hai bên. Cả hai công ty đã cam kết sẽ mua hết tôm của các THT/HTX với giá cao hơn thị trường, thông tin giá cả minh bạch cũng như cam kết cung ứng thức ăn tôm, hỗ trợ mua tôm giống…  Ngược lại, các THT/HTX cũng cam kết sẽ nuôi tôm đúng theo các quy trình nuôi tốt, không sử dụng kháng sinh cấm để con tôm sản xuất ra đảm bảo chất lượng, không chứa kháng sinh cấm nhằm đảm bảo nguyên liệu đầu vào chất lượng cao cho các nhà máy chế biến. Tất cả những cam kết này đã đều được thể hiện trong biên bản ghi nhớ với chữ ký và xác nhận của các bên tham gia dưới sự chứng kiến của chính quyền địa phương, Ban Quản Lý Dự Án và tất cả các thành viên THT/HTX. 

Đây là kết quả của những nỗ lực của dự án SusV và Trung Tâm Khuyến Nông Bạc Liêu, Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu và WWF Việt Nam trong việc thú đẩy liên kết chuỗi sản xuất tôm tại Bạc Liêu. Đây cũng là tin vui cho các hộ nuôi tôm trước vụ nuôi mới khi có sự yêu tâm về đầu ra sản phẩm, giá bán tôm cao hơn và nhận được những hỗ trợ khác từ công ty chế biến.

Vũ Thùy - ICAFIS

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Vui lòng để lại thông tin cho chúng tôi

Khám phá
Danh sách Tag
Lượt truy cập
  • 2
  • 122
  • 508,884